Tôm tít Cô Tô là quà đặc biệt của biển dành riêng cho bạn bè từ đất liền ra thăm biển đảo. Thịt tôm tít vừa ngon, ngọt, hiền lành vừa đậm đà hương biển, khác xa với mùi vị của tôm sú và tôm hùm.
Thịt tôm tít đậm đà hương vị biển.
Đây là loại tôm có thân hình thon, dài, lưng có nhiều đốt màu trắng đục, con tôm trưởng thành dài từ 20 – 30 cm, thịt ngon, ngọt, dai chắc, vừa đậm đà hương biển, khác xa với mùi vị của tôm sú, tôm hùm hay tôm đất. Vào độ tháng chín, tháng mười tôm rất mập, đầu tôm cho nhiều gạch son như gạch cua ăn thật ngậy, bùi.
Tôm thường lớn bằng ngón chân cái, đầu có nhiều gạch, vỏ rất cứng nhưng thịt lại mềm. Tôm tích hấp là món ăn đơn giản nhưng ngon nhất vì giữ được hương vị đặc trưng của tôm, ngoài ra còn có thể chế biến theo cách nướng cũng rất lạ miệng.
Tôm tít vỏ rất cứng nhưng thịt lại mềm.
Cách chế biến tôm tít không cầu kỳ lắm, chỉ cần hấp, luộc hoặc nướng, chấm muối tiêu chanh hoặc nước mắm me cũng đủ níu chân khách mọi miền. Những người khéo tay và có “tâm hồn” ăn uống còn bày cách ép mỏng những con tôm tít đem phơi khô, coi đó là món ngon hảo hạng dùng đãi khách hoặc biếu bạn bè.
Món tôm tít luộc.
Tôm luộc xong, nếu là tôm lớn, người ta đặt nguyên con lên đĩa và dùng dao cắt từng khoanh cho dễ bóc vỏ. Nếu đem nướng, phải quạt cho than hồng, luôn trở đều, vỏ tôm vừa chín vàng, bốc lên mùi thơm phức là được. Nhưng đã nhất là cứ dùng tay bóc vỏ, cặp thêm miếng rau thơm, nhai lên cảm thấy dai dai, ngọt lịm. Nếu là tôm nhỏ để nguyên con cắn nghe giòn giòn.
Thịt tôm tít có màu hồng.
Thịt tôm tít màu đỏ hồng, mùi phưng phức, mềm mại nhưng không bở. Dân sành điệu dùng món này thường kèm thêm rau sống, cà chua, chuối chát, dưa leo và nếu như có thêm chút mù tạt càng ngon nhất xứ. Thịt tôm tít nếu đem cuốn với bánh tráng rau sống chấm nước mắm chua cay, chưa chắc có món cuốn nào bì kịp. Nếu như có thêm chai rượu đế hoặc vài lon bia thì bữa tiệc càng thêm hứng thú.
Món tôm tít rang muối.
Trước khi hấp, tôm tích được ngâm vào bia rồi cho vào nồi, đậy nắp kín, hấp trong vòng 15 phút. Tôm hấp bia màu đỏ hồng, mùi thơm phức. Ăn tôm tích phải dùng tay bóc vỏ, cặp thêm miếng rau thơm, chấm với muối tiêu chanh mới đúng điệu. Thịt tôm dai, mềm, ngọt lịm, ngon khó tả.
Ăn kèm muối tiêu chanh.
Tôm tích hấp ăn nóng kèm muối tiêu chanh. Vì vỏ tôm cứng, nên bạn cầu lấy kéo cắt dọc theo bên lưng tôm, để bóc bỏ lớp vỏ bên ngoài. Thịt tôm màu trắng, béo, thơm quyện cùng vị đậm đà của muối tiêu chanh rất ngon và lạ miệng. Tùy theo khẩu vị và sở thích của từng người mà có thể thưởng thức món ăn ngon này với mù tạt, rau thơm, món ăn cũng sẽ rất ngon và thú vị.
Châu Khoa (Tổng hợp)