Nếu có dịp đặt chân lên đảo ngọc, các bạn đừng quên bỏ lỡ cơ hội thưởng thức món ốc nón Cô Tô đặc trưng nơi biển đảo này.
Ốc nón còn gọi là ốc vú nàng.
Ốc nón hay còn gọi là ốc giác, ốc vú nàng. Tên gọi của ốc cũng bắt nguồn từ chính hình dạng bên ngoài của chúng. Trong văn hóa ẩm thực của người Việt thì ốc là là loài dân dã có chứa nhiều chất dinh dưỡng, ăn lành, mát và bổ dưỡng với rất nhiều món ngon được chế biến từ nhiều loại ốc khác nhau như ốc vặn, ốc nhồi, ốc bươu, ốc đá, ốc móng tay…
Có hình dạng như chiếc nón của người phụ nữ Việt Nam.
Ốc nón có hình chóp như chiếc nón lá của thiếu nữ Việt Nam. Vỏ ốc được bọc một lớp vôi tạo những hoa văn đẹp. Bên trong lớp vôi đó là lớp xà cừ trắng nõn nà, bóng loáng. Vỏ ốc nón được dùng làm quà tặng, chế tác mỹ nghệ bán rất nhiều tại các quầy lưu niệm, được nhiều du khách ưa thích.
Món ốc nón nướng.
Ốc nón có thể làm thành nhiều món ngon. Đơn giản nhất là luộc và nướng. Đơn giản nhất là ốc nón luộc hoặc nướng. Cho ốc rửa sạch vào nồi luộc chín. Vì ốc nón có thành vỏ rất dày nên khi luộc phải đảo ốc vài lần thịt ốc mới chín. Ốc chín thì khêu ruột ốc, loại bỏ phần bẩn phía cuối rồi chấm với nước mắm ớt, gừng ăn liền rất ngon. Thịt ốc màu trắng đục, giòn giòn, ngọt ngọt thấm ngay từ đầu lưỡi.
Món ốc nón luộc.
Món ốc nón nướng cũng được nhiều người ưa thích bởi mùi thơm của thịt ốc khi nướng chín trên bếp than, cùng với những tiếng xèo xèo vui tai của nước ốc nhỏ vào than và cảm giác háo hức để chờ đón từng con ốc thơm ngon chín. Nướng ốc cũng cần kinh nghiệm để ốc không chín quá mà cũng không sống.
Hơi cầu kỳ một chút thì làm gỏi. Ốc nón rửa sơ qua nước cho sạch rồi để nguyên con cho vào nồi luộc. Thỉnh thoảng, phải dùng đũa trở bề ốc để thịt chín đều vì thân ốc dày và lớn. Khi luộc chín thì người lể thịt ốc ra, cắt bỏ phần nhầy có màu xanh để loại bỏ chất thải. Thịt ốc được thái nhỏ vừa miệng ăn. Nguyên liệu trộn gỏi chung với thịt ốc nón là thịt ba rọi, dưa leo cắt mỏng, rau răm và đậu phộng giã nhuyễn, hành phi… Nước trộn gỏi ốc nón là nước cốt chanh pha đường và một ít nước mắm cá cơm sao cho có vị chua và ngọt đậm đà, thoảng mùi thơm nước mắm đặc sản Cà Ná. Rưới nước cốt chanh lên thịt ốc, thịt ba chỉ, dưa leo, rau mùi… và trộn đều lên. Để khoảng 15 phút thì cho ra dĩa, rải đậu phộng và hành phi lên trên. Dĩa gỏi ốc nón được trình bày bắt mắt, thoang thoảng hương thơm khích thích “tâm hồn ăn uống” của thực khách. Nước chấm gỏi được làm từ nước mắm nguyên chất từ cá cơm xứ Cà Ná, pha thêm gia vị và tỏi, chanh, ớt cho có vị chua ngọt đậm đà.
Mỗi món ăn đều mang một hương vị khó tả.
Ốc nón có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon khiến những du khách tới đây phải trầm trồ khen ngợi như ốc luộc, ốc nướng, ốc trộn, gỏi ốc… Mỗi món ăn lại có cái ngon và hương vị riêng khó tả.
Châu Khoa. (Theo laodong.com.vn)